[Review] – Goodnight mommy/ Ich seh Ich seh

Ich Seh Ich Seh

maxresdefault

Lần này mình muốn giới thiệu/ review một bộ phim Áo thuộc thể loại Drama, Horror: Ich Seh Ich Seh hay còn có cái tên khác khi công chiếu quốc tế là Goodnight Mommy.

Phim nói ngắn gọn là về sự nghi hoặc của cặp song sinh khi mẹ mình trở về từ một cuộc phẫu thuật thẩm mĩ khuôn mặt và trở nên khác lạ, không chỉ ở ngoại hình. Liệu đó có thật là mẹ của hai cậu nhóc ấy? Chính chúng sẽ đi tìm câu trả lời cho mình.

Không khí suspense được xây dựng khá tốt: Từ khung cảnh bao quanh ba nhân vật chính là một ngôi nhà biệt lập với thế giới xung quanh, đến sự xung đột căng thẳng giữa hai đứa con và bà mẹ ngày càng được đẩy cao…nên xem cả bộ phim tuy diễn biến vô cùng chậm rãi nhưng lại khiến người xem thấy vừa có chút ngột ngạt, có chút tối tăm xen kẽ với bao nhiêu câu hỏi được đặt ra về những gì các nhân vật trong phim đang khẳng định. Cách dẫn dắt khán giả của đạo diễn được thể hiện chủ yếu qua sự mập mờ của chính bộ phim. Hình ảnh người mẹ ngày càng trở nên méo mó. Nhưng câu hỏi quan trọng là, méo mó trong mắt ai? Liệu suy luận của khán giả là ý kiến hoàn toàn chủ quan hay đã chịu sự ảnh hưởng từ hai cậu song sinh? Câu trả lời nghiêng hẳn sang vế thứ hai vì chúng ta được quan sát và lắng nghe trực tiếp từ hai đứa trẻ nhiều hơn.

maxresdefault (1)

Vì khuôn mặt của người mẹ bị che đi dưới lớp băng gạc nên lại càng làm tăng thêm sự nghi hoặc về nhân dạng của bà. Sự nhấn mạnh vào khuôn mặt như một biểu tượng của nhân dạng nói chung cũng được lặp lại đều đặn trong phim từ góc quay, ánh sáng, đến quan điểm của hai đứa trẻ. Những góc quay xoáy sâu vào gáy của Elias phút đầu bộ phim tạo nên cảm giác rằng có gì đó bất thường ở cả bọn trẻ chứ không riêng gì người mẹ. Hay như sự luân phiên sáng tối lướt qua bức chân dung của ba mẹ con tạo nên một hiệu ứng khá hay ho biến cả ba vừa trông rất bình thường trong ánh sáng thì thoắt cái trở nên ám muội trong bóng tối – tương tự như chính trải nghiệm xem phim của khán giả khi không biết nên tin vào ai, lời nói của ai mới là sự thật.

buben_start

Phim có twist, điều này không khó để đoán trước. Twist như thế nào, cũng không khó để đoán ra. Riêng mình thì thấy khá thích thú trong việc đi lượm lặt những ẩn ý dự đoán trước bước ngoặt của phim, hay về ‘sự thật’ được đạo diễn đặt để ở những chi tiết nhỏ nhặt trong lời nói, ánh mắt của các nhân vật. Phim tận dụng sự thiếu thốn nhân vật phụ để bắt khán giả chỉ có thể dựa vào ba nhân vật chính để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi mà chính hai đứa nhóc đặt ra : Đây có phải là mẹ thật không? Trong phim cũng có rất nhiều phân đoạn chỉ trở nên có lí và có nghĩa khi sự thật được phơi bày vào những phút cuối phim. Goodnight mommy không có nhiều chất horror lắm, nhưng lại khá disturbing, đặc biệt là khi phim lại xoáy vào chủ đề gia đình, tình mẹ con nữa. Nhìn chung tuy sẽ không làm hài lòng horror fan vì không quá ghê sợ nhưng bù lại Goodnight mommy đã thành công trong việc xây dựng tình tiết không khí phim rất tốt. Mình nghĩ cũng đáng một lần xem thử!

Chúc các bạn xem phim vui vẻ nhé ❤

-Đù-

 

Advertisements