[Review] – Snowpiercer

SNOWPIERCER

SNOWPIERCER_sci_fi_action_apocalyptic_thriller_train_survival_1920x1080

Tóm tắt: Set in a future where a failed climate-change experiment kills all life on the planet except for a lucky few who boarded the Snowpiercer, a train that travels around the globe, where a class system emerges.

Bong Joon Ho thật sự đã làm rất tốt vì Snowpiercer hoàn toàn vượt ngoài mọi mong đợi của mình..

Những cảnh đầu tiên mở ra một thế giới hậu tai họa khi mà băng tuyết phủ kín bề mặt toàn Trái Đất, những người còn sống sót duy nhất chính là những hành khách trên chuyến tàu Snowpiercer do Wilford chế tạo và lãnh đạo.

Khi dồn hết một lượng người không hề nhỏ vào cùng một không gian chật hẹp, đặc biệt khi mỗi người mang một hoàn cảnh hoàn toàn khác nhau thì chuyến tàu Snowpiercer này chính là điều kiện thuận lợi để tiền bạc trở thành sức mạnh duy nhất để nắm quyền lực trên con tàu. Sự phân chia giai cấp và những mâu thuẫn từ nó chính là trung tâm của cả bộ phim, và nó là sợi dây kết nối tất cả sự kiện lại với nhau.

Những người giàu, có tiền để mua tấm vé hàng sang thì sẽ được sống trong cuộc sống nhung lụa chẳng khác gì lúc còn ở ngoài, trong khi những người nghèo chẳng có tiền mua vé thì lại bị nhét vào toa cuối cuối cùng, bị ép buộc trở thành nguồn lao động chính phục vụ cho tất cả những toa còn lại. Tệ bạc ở chỗ là nếu như những người khốn khổ này có được hưởng tự do ở cuộc sống trước thì ở Snowpiercer, tất cả quyền lợi, quyết định, đều bị tước đoạt hết.

Snowpiercer-2013-3

Một điều khá thú vị của phim đó chính là cách tư tưởng của hai giai cấp trong xã hội thu nhỏ mang tên Snowpiercer này được khắc họa và được đạo diễn khéo léo giới thiệu cho người xem qua những hình ảnh tượng trưng và qua cả lời nói của nhân vật. Mình để ý thấy xuyên suốt phim thì hình ảnh miếng protein block được lặp đi lặp lại ở rất nhiều cảnh và được dân cư toa cuối so sánh với miếng thịt bò thơm ngon mà những người giàu có được ăn. Bài phát biểu của Mason ( cấp dưới của Wilford) khi mà một người trong tầng lớp ‘hạ lưu’ đi ngược lại chỉ thị và ném chiếc giầy vào mặt một người thuộc toa đầu bà ta có nhấn mạnh đi nhấn mạnh lại vị trí ‘đã được định sẵn từ trước’ của chiếc giày và đầu – hạ lưu chính là giày và thượng lưu chính là đầu. Điều này tương tự với việc vai vế trên tàu được định sẵn bằng số tiền một người phải bỏ ra để mua vé.

Cuộc nổi dậy của Curtis có thể được tiên đoán từ trước, khi mà người xem dễ dàng nhận ra sự bất công vô lí trong việc bóc lột những người toa cuối thay vì cùng chung sống hòa thuận. Tái cấu trúc Snowpiercer chính là mục đích cuối cùng của việc Curtis cùng cư dân toa cuối dốc hết công sức đấu tranh giành lấy bộ máy vận hành toàn đoàn tàu. Nhưng bộ phim của Bong Joon Ho hay ở chỗ nó không kết thúc khi cuộc đấu tranh giành đi đến cái kết, mà nó đi sâu hơn, sâu hơn về ý nghĩa thật sự của sự tồn tại hai tầng lớp trên Snowpiercer khi Curtis gặp Wilford. Hai con người – đại diện của toa đầu và toa cuối. Chỉ là một cảnh nói chuyện hết sức bình thường nhưng cách nó tương phản với sự hỗn loạn ngay ngoài căn phòng của Wilford trong lúc Wilford nói về thứ ‘công lý’ mà ông đã luôn duy trì cho tất cả mọi người để lại ấn tượng khá mạnh trong mình. Đến cuối bộ phim tất cả các lớp vỏ bị bóc tách dần, hết sự thật này đến sự thật khác bị phơi bày. Nhưng mỗi người sẽ có một quan điểm khác nhau. Curtis sẽ mãi mãi không thể trở thành Wilford thứ hai vì cả hai đều đấu tranh cho những mục đích đi hoàn toàn đối lập.

Các thước phim Snowpiercer rất đã mắt và ép phê, đặc biệt là cảnh hai lực lượng đầu và cuối choảng nhau. Snowpiercer có vẻ lạm dụng slow motion hơi nhiều một tẹo, nhưng về mảng nhạc và cách họ chèn nhạc vào những đoạn phim nhất định thì mình rất ưng.

Mình đã nghe qua Snowpiercer từ rất lâu rồi, nhưng (lại) nghĩ nó lại là một phim chán òm không gì mới mẻ nên chẳng đoái hoài. Nếu không vì bị bắt buộc xem Snowpiercer vì một vài lí do thì mình chắc sẽ bỏ lỡ phim này đến khi nào không biết nữa T T. Đối với thể loại phim phản ánh vấn đề xã hội đặc thì Snowpiercer theo mình đáng xem đấy!

Chúc các bạn xem phim vui vẻ 🙂 Mình nghĩ mỗi người xem xong cũng đều sẽ có những cách suy nghĩ về những thứ bộ phim nêu lên vừa khác nhau mà lại vừa tương đồng một số điểm. Food for thoughts!

907ecf7e3c774e6d318cc0e82697f5d7

-Đù/Doo-

Advertisements