[Review] – Mr. Robot

Phải nói đây là một trong những TV series Mỹ mà mình cảm thấy hài lòng nhất cho đến bây giờ. Nó cuốn hút mình từ tập này sang tập khác.

MR. ROBOT

Mr. Robot là câu chuyện về Elliot Alderson, một kỹ sư bảo mật vào ban ngày và một hacker vào ban đêm. Mắc chứng ám ảnh sợ xã hội, Elliot hack vào các tài khoản và các trang mạng xã hội của mọi người xung quanh như một hình thức tiếp xúc thay thế. Hơn cả thế, nhờ vào những lần hack đó, Elliot có thể bí mật khai báo cho cảnh sát những hành động bất hợp pháp của bất cứ ai. Elliot gặp “Mr. Robot”, người tuyển cậu vào nhóm các hacker “fsociety” với âm mưu lật đổ tập đoàn nắm trùm địa cầu E Corp, mong muốn san bằng lại hoàn toàn thế giới.

Khai thác đề tài hacker, những phần liên quan đến công nghệ thông tin trong Mr. Robot được đánh giá khá cao. Không như phim truyện bình thường nơi mà các thánh hacker mất vài giây gõ vài câu lệnh là mọi thứ xong xuôi, Mr. Robot đầu tư kĩ hơn, nhiều thuật ngữ chuyên ngành hơn, xem phim thấy gian nan mà hợp lý hơn nhiều. Mình thì không biết mấy về mấy cái ấy nên là xem cũng chỉ hiểu được đại khái sơ bộ. Tuy nhiên cũng không đáng lo lắm vì những phần này không cần thiết phải hiểu cặn kẽ để theo bộ phim, cũng như nó không có quá nhiều và không quá khó hiểu.

(Với bạn nào quan tâm thì hình như trên trang Forbes có từng bài viết về từng episode cụ thể so sánh tính thực tế của mấy cái liên quan đến vi tính ở trong phim so với ngoài đời.)

Vậy nếu phần hack không phải là chính thì bộ phim này là về điều gì? Mình nghĩ cái chính ở bộ phim này là khai thác về các đề tài xã hội: các mối quan hệ của con người hiện nay đều tuốt tuột ở trên mạng xã hội, các khoản nợ ngập đầu mà mỗi chúng ta vẫn đang gánh lấy, những mặt tối tăm của các công ty tập đoàn, cách mà chúng ta bị điều khiển bởi những thế lực lớn hơn và những con quái vật đang nuốt chửng lấy con người ta,..

Elliot gần giống một hình tượng siêu anh hừng ở thế giới thực. Cậu quan tâm và muốn chăm sóc những người cậu yêu thương, cậu mong muốn được thay đổi thế giới, dù cho có bằng những cách thức kì quặc và ghê gớm đến mức nào đi nữa. Theo sát bộ phim, người xem đóng vai làm người bạn tưởng tượng của Elliot và có thể lắng nghe mọi suy nghĩ của cậu. Ở Elliot hội tụ những tính cách dù kỳ quái và có phần khó chấp nhận được nhưng mà chẳng hiểu sao mình cứ thấy có thiện cảm với anh chàng này không thể tả được. Diễn viên Rami Malek thực hiện vai này rất rất tốt luôn, với cái giọng đều đều, đôi mắt ngơ ngác, dáng vẻ bồn chồn, mình thật sự bị cuốn hút bởi vai diễn của anh.

Mỗi nhân vật trong Mr. Robot đều để lại một ấn tượng riêng biệt và độc đáo. Tuy mỗi người chỉ có một phần đất diễn nhỏ nhưng cảnh nào cảnh nấy thể hiện rõ ràng bản chất và con người đến sống sượng. Nói bao nhiêu cũng không đủ, nhìn chung lại là mình rất thích dàn diễn viên và nhân vật trong phim.

Mr. Robot có cách kể chuyện gay cấn và hồi hộp, chưa kể là có phần hack não người xem, nhiều lúc không biết những sự việc xảy ra đâu là thực đâu là ảo, đâu là hiện tại đâu là hồi tưởng. Biên kịch plot twist siêu bất ngờ. Ban đầu các câu chuyện và cuộc đời các nhân vật có vẻ rời rạc và khó hiểu, nhưng dần dần nó xoắn tít hết cả vào nhau làm mình được một phen rối bời chả hiểu cái quái gì. (Chắc hai tập cuối sẽ rõ. :”)) ) Các vấn đề xã hội được khai thác triệt để đến phũ phàng, xem rồi cứ ngẩn ra suy nghĩ với sợ hãi.

Một trong những điều khiến mình thích nhất ở bộ phim là góc quay rất mới lạ và độc đáo. Không có cảm giác như xem TV series bình thường mà cứ như đang xem một bộ phim chiếu rạp công phu vậy. Âm nhạc trong phim không đạt ở mức tuyệt hảo nhưng được chèn vào những phân cảnh rất hợp lý, nghe nhiều lúc như đang xem hài kịch và bi kịch đan xen rùng hết cả mình.

Tuy nhiên mạch phim đôi lúc hơi chậm, đặc biệt là có rất nhiều đọc độc thoại của Elliot nên có thể sẽ không hợp với nhiều người. Tập pilot dài hơn một tiếng, nếu mà xem thì nên tránh bị tác động bởi bên ngoài vì bị làm phiền hoài xem rất nản. Những tập sau thì trung bình mỗi tập chỉ 45 phút thôi.

Chạm vào những đề tài có phần mới mẻ và hay bị kiêng dè, Mr. Robot có thể được xem là series thành công nhất mùa hè này. Có thời gian thì hãy xem thử nhé. Mình nghĩ là nó rất xứng đáng đó.

Hình như bây giờ là vào năm học mới rồi thì phải. Chúc các bạn có một năm học vui vẻ nhé. Và hãy xem phim để bớt căng thẳng nào. (Hoặc là để căng thẳng hơn. <3)

-Nghé-

Advertisements