[Review] – It follows

IT FOLLOWS

tumblr_inline_nl71a3EtUE1spsq1s_1280

Mình đã mong muốn xem phim này từ khi người ta chỉ mới giới thiệu và tung những hình ảnh trailer đầu tiên vì cảm nhận được retro feel rất mạnh mẽ và nổi bật từ trailer. Khi xem bản trailer xong thì mình nghĩ ngay đây sẽ là một bộ phim low-budget rất khác với các horror blockbuster được nhiều người biết tới, và đúng là như vậy.

Phim kể về Jay sau một cuộc ân ái với chàng trai bảnh bao vừa mới quen thì đã bị hắn truyền cho một thứ, một kẻ theo dõi vô hình, chính là ” It ” trong tựa đề phim It follows và cô phải tìm mọi cách để thoát khỏi nó. Nội dung phim ngắn gọn chỉ xoay quanh có vậy, nhưng đạo diễn có ý muốn để nó chứa đựng nhiều thứ hơn là một cuộc rượt -chạy điển hình của các bộ phim thriller khác.

tumblr_nrmwor4oOY1qbvi8yo1_1280

It follows có kha khá điểm đáng khen ! Điều đầu tiên khiến mình khá thích chính là đạo diễn đi thẳng vào vấn đề luôn. Mình cứ nói mãi về việc thích cách dẫn dắt gãy gọn này vì không phải phim nào đi đường dài cũng thành công trong việc giữ được sự chú ý của người xem. Điều thứ hai khiến It follows thu hút và cũng là điều khiến nó tách biệt với dòng phim chính thống có lẽ là cái không khí retro cũ kĩ qua từng thước phim, và cả màu sắc hình ảnh, tạo hình nhân vật. Một điểm khác làm tăng nét retro của phim còn ở cách quay phim và sử dụng các hiệu ứng quay thường được thấy ở phim kinh dị xưa nữa xD.

Không phải là background quen thuộc diễn ra gói gọn trong một căn nhà, hay bệnh viện, trường học. Cái cách “It” đi theo Jay ở bất cứ đâu khiến cho góc quay linh động thay đổi liên tục cũng đem lại một cảm giác mới lạ. Hơn nữa, việc “It” thiên biến vạn hoá như vậy còn là vì đạo diễn muốn tăng cảm giác sợ hãi khi mà người xem không xác định rõ được thứ mà Jay phải đối đầu. Cảm giác biết rất rõ mình đang bị đuổi theo nhưng chỉ có thể bỏ chạy, và cũng không biết kia là con người hay là ‘nó’ khiến cho cả nhân vật chính và người xem luôn bị đặt trong trạng thái lo lắng dè chừng suốt khoảng thời gian phim diễn ra. Đạo diễn xây dựng các tình tiết phim để biến bộ phim thành một urban legend mà mọi người vẫn thường nghe đến:  cách câu chuyện về “It” được truyền miệng từ người này qua người khác và người đón nhận có thể chọn tin hay không tin khiến cho sự thật có chút huyền ảo, không ai có thể xác thực ngoài chính người đã tận mắt chứng kiến nó

tumblr_nlrkpbF6SD1u00fzso5_500

Tuyệt nhất của It follows chính là phần soundtrack – một phương tiện tuyệt vời đẩy không khí rùng rợn đặc trưng thriller lên cao. Không phải sountrack của bộ phim horror nào cũng địch lại khoản này của ” It follows” đâu nhé! Phần nhạc được thực hiện bởi Disasterpeace – và cũng là bộ nhạc phim đầu tiên của anh này luôn. Mình có tìm hiểu thì anh này mới chỉ có 29 tuổi thôi mà làm nhạc rất là chất!

Tuy nhiên,  It follows dù đúng là có nhiều điểm sáng rất khác với các phim horror khác, nó vẫn là một món ăn nấu chưa tới. It trong It follows mà đạo diễn muốn nhắm tới không chỉ là một kẻ theo dõi dai dẳng đáng sợ mà còn tượng trưng cho nhiều ý nghĩa hình tượng khác. It có thể ám chỉ đến STD hay sự bồng bột của tuổi trẻ qua những lần quan hệ không suy  nghĩ, hay người xem còn có thể đào sâu,đào sâu thêm nữa để rồi gán suy đoán của chính bản thân vào “It”. Vấn đề ở đây là đại đa số người xem có lẽ sẽ không kịp nắm bắt được những thứ triết lí khá hay ho giấu trong sự mơ hồ về “It” bởi đạo diễn đã quá ôm đồm nên phim trở nên mờ đặc khó mà nhìn thấu được. Vì là phim low budget nên dàn diễn viên ngoài Jay ra thì chỉ ở mức tạm chấp nhận được, nhưng khiếm khuyết này đã được bù đắp bằng việc trong phim có rất ít lời thoại mà chủ yếu là hành động mà thôi. Cái kết của phim đối với nhiều người sẽ rất gắt, và chưng hửng vì nó là một cái kết mở để đúng với tinh thần urban legend – lời nguyền sẽ tiếp tục được truyền đi mà không có cách nào dừng lại được –  nhưng mình công nhận vì chưa quen kiểu này nên hơi cụt hứng một tí khi dòng credits xuất hiện đột ngột.

tumblr_nqj2amrTkK1qb9pa3o1_500

It follows không giống với các phim horror mà các bạn thường đi xem ở rạp hay các phim được quảng  bá rộng rãi vì nó theo dòng phim indie horror và mang không khí retro nên cách dẫn dắt, cắt cảnh, cả cách xây dựng căng thẳng cũng theo một kiểu rất khác. Ai thích các phim nhịp độ nhanh thì It follows sẽ khá khó nuốt và khô khan, nhưng mà hình ảnh góc quay tuyệt đẹp rất nghệ thuật cùng bộ soundtrack chuẩn cơm mẹ nấu cũng rất đáng một lần xem thử 😀

-Đù-

Advertisements