[Review] – CUBE

Lâu lâu lâu lâu lắm rồi mình mới lại viết review phim, hẳn là vì mình không hay xem phim nhiều lại chọn trúng một số phim chán không tả mất hết cả hứng gõ bài luôn. Nhưng CUBE lần này là ngược lại nhé, hấp rẫn kinh khủng lắm!

CUBE

Cube_The_Movie_Poster_Art

7 con người với những tính cách khác nhau bị nhốt vào những khối lập phương kì quặc, rất nhiều trong số chúng được đặt những cái bẫy chết người. Và họ phải nhanh chóng thoát khỏi nơi này.

Ngay từ những giây đầu của phim là cảnh chiếu thẳng vào một con ngươi. Chớp mắt. Chớp mắt. Và bạn được nhìn thấy khối lập phương đầu tiên của bộ phim. Mình thích những cách tiếp cận như thế này: không dài dòng, không dẫn dắt, chỉ đi thẳng vào vấn đề thôi. Kiểu như đây là khối lập phương nên chúng tôi sẽ cho bạn thấy chúng ngay lập tức. Từ phân cảnh con mắt đến mở rộng ra không gian kì bí đó, mình luôn có cảm giác đôi mắt đó là của mình, và chính mình đang khám phá khối lập phương trong phim.

Nếu các bạn bảo mình hãy dùng một số từ ngữ để miêu tả bộ phim này thì mình sẽ dùng “nghẹt thở”. Mà đúng thật vậy, từ đầu phim tới cuối phim cảm giác này luôn hiện hữu. Mình nghĩ một phần cũng chính vì những khối lập phương đó. Không gian hạn hẹp và bó buộc cùng việc phải nhìn vào một màu ( vì mỗi khối lập phương có một màu sắc : đỏ, xanh da trời, xanh lá, tím, trắng, vàng) làm cho người xem có chút chóng mặt và mệt mỏi. Hệt như những nhân vật chính trong phim vậy.  7 con người không ai giống ai: kẻ sợ sệt, kẻ im lặng, kẻ to mồm, kẻ tự cao, kẻ điên, kẻ ngu xuẩn, kẻ thủ lĩnh nắm bắt điều khiển những người còn lại…Không ai biết gì về nhau, về quá khứ của nhau, nhưng họ bắt đầu chia sẻ về mình. Cũng chính giây phút họ để lộ những thông tin về mình cũng là lúc những người còn lại từ đây có thể dùng chúng bắt thóp bạn, tấn công tinh thần bạn.

UDK_2013-02-15_20-36-46-83

Bị đẩy vào đường cùng, mò mẫm lối đi như những người mù khi không biết gì về thứ đang xảy ra với mình thật sự là một cảm giác đáng sợ. Khi từng cá nhân trong nhóm người này bị sự tù túng và tuyệt vọng đẩy lên vượt khỏi giới hạn của bản thân, chính họ cũng sẽ biến chất. Thứ mà nhóm người này phải lo không còn đơn thuần là việc tránh bẫy trong khi di chuyển đến những khối lập phương khác mà còn là dè chừng trước chính các thành viên trong nhóm mình.

Con người cũng là những cạm bẫy đáng sợ.

Xem phim xong, thật sự mình còn sợ hãi hơn nhiều khi xem những bộ phim ma mị khác. Vì nó thật lắm. Chẳng phải quái vật, cũng chẳng phải linh hồn gì cả, mà chính những con người bằng xương bằng thịt làm mình run rẩy. Setting, cái nền của phim là không bàn đến vì xét cho cùng nó cũng chỉ là phương tiện để cho người xem thấy rằng, một người trông chính trực như thế này cũng có thể trở thành một người tồi tệ đáng khinh như thế này. Khao khát được sống có thể làm thay đổi ánh mắt, hành động, suy nghĩ của một người nhiều đến như vậy quả thực làm người ta phải suy nghĩ.

hwt3syxct00cvivpkm82

Mô tuýp kiểu survival này không hiếm nhưng chính vì tính đại trà của nó nên không phải bộ phim nào cũng có thể thành công.  CUBE làm được điều này và còn thành công rực rỡ dù chỉ là một bộ phim kinh phí thấp là vì nhiều yếu tố đóng góp. Concept của phim rất thú vị, những khối lập phương giống hệt nhau với những cái bẫy chết người. Những hiệu ứng màu sắc, âm nhạc và cái cách mà tất cả cảnh chuyển đều là những khối hộp còn khiến người xem cảm giác chính mình cũng hồi hộp tham gia vào bộ phim. Trên hết đó là diễn xuất rất rất rất tốt của cả dàn cast nữa. Maurice Dean Wint quả thực là một diễn viên tuyệt vời, mình tin bạn cũng sẽ đồng ý với mình sau khi xem bộ phim này.

Có một câu thoại trong phim mình còn nhớ rõ. Đó là khi Worth nói về chiếc hộp khổng lồ này: nó chẳng để làm gì cả, chẳng có ai ở trên điều khiển hay quan sát bọn này hết. Cái cảm giác vô định không thể vin vào suy đoán nào càng làm tăng thêm sự kì bí và hồi hộp của bộ phim.

PS: bộ phim Cube vì sự nổi tiếng của nó mà còn được làm thành một Franchise ( khác đạo diễn) ba phần nhưng thật sự bản original CUBE năm 1997 là bản hoàn thiện và cũng hoàn hảo nhất trong ba phần.

PS2: nhìn lại thì hình như bài post phim trước của mình là vào tận tháng 10..đúng là phải năng viết post phim hơn mới được ^^

Chúc các bạn xem phim vui vẻ nhé!

-Đù-

Advertisements