[Review] – Bảy bước tới mùa hè

Hẳn là với mỗi người ham đọc sách, trên kệ dù ít hay nhiều sẽ có một vài quyển sách của chú Nguyễn Nhật Ánh. Hình như ai đọc sách chú Ánh cũng mê. Vì hiếm ai thấu hiểu tâm tư tình cảm bọn nhóc mới lớn như thế, mà cũng chẳng mấy ai viết ra được những câu văn vừa trong trẻo, giản dị mà lại sâu sắc, tinh tế như vậy.

À nói túm gọn là mình cũng rất mê đọc truyện của chú. Riêng cái đám truyện ngắn mà lừng lẫy một thời mình cũng đã có dịp thưởng thức hết. Mấy năm gần đây, lạc lối bên đám truyện viễn tưởng nên không đọc được tác phẩm nào thêm. Thế nên mình quyết định bắt đầu lại truyện của chú Ánh với quyển Bảy bước tới mùa hè.

Bối cảnh truyện cũng quen thuộc như những câu chuyện trước. Một làng quê nhỏ với những hàng rào hoa, luống rau. Mấy đứa con trai tuổi mới lớn nghịch như quỷ xứ, bày đủ trò phá nhà phá xóm. Vài cô bé dịu dàng đáng yêu, và vài cái ngẩn ngơ của đám nít ranh khi lần đầu trải qua cái gọi là tình yêu tuổi học trò.

Mỗi mùa hè Khoa đều về quê ngoại. Nhà ông cạnh nhà bà Chín Ghe. Nhà bà Chín Ghe thì có đứa con gái tên Trang, Mọi năm Khoa đều nghĩ rằng nhiệm vụ trời giao cho nó là phải luôn chọc cho nhỏ Trang nó khóc thét, cho tới năm nay, tự nhiên thằng bé thương con nhỏ.

Tình yêu của đám con trai ngốc xít 15 tuổi thì chắc ai cũng rõ rồi đấy, ngờ nghệch, trong sáng và đáng yêu không tả. Giống như việc mua bánh mì thịt hối lộ cái thằng ngồi cạnh con bé trong lớp học thêm để nó đổi chỗ cho mình ấy. Hay là việc cả chiều gào thét “Anh thích em” ở trong vườn nữa. Bạn sẽ thấy những chi tiết trong truyện sao mà quen quen, bởi vì Khoa cũng vẫn chỉ là tuýp nam chính điển hình trong truyện của bác Ánh. Có điều lần này thì không còn thơ thẩn, si tình nhiều bằng nữa. (Dù cuối cùng vẫn là dân ban C..) Thật ra nhiều lúc mình có hơi khó chịu vì mình không nghĩ con trai 15 tuổi có thể ngây ngô như vậy. Nhưng chắc là ngày xưa, lúc mà trai gái ngồi cạnh nhau còn thẹn thùng cười hi hí, nó là như thế. Cơ mà về sau thì cái nét khờ khạo đó lại trở thành điểm đáng yêu của Khoa. Ở Khoa là một cậu bé vẫn còn say mê tuổi thơ với những trò nghịch ngợm cùng bạn bè, chẳng may đi lạc vào thế giới người lớn, để rồi bối rổi, rụng rời và say mê ở trong đấy.

Nếu như bạn thích những quyển buồn khóc muốn hết nước mắt như Mắt Biếc hay Còn chút gì để nhớ thì quyển sách này sẽ không phù hợp cho bạn đâu. Thú thật ban đầu mình tìm đến Bảy bước tới mùa hè với mong muốn được trải qua thêm một chuyện tình dang dở nữa, thêm một tâm hồn tương tư. Bảy bước tới mùa hè, cũng như chính tác giả đã nói, là những gì tinh khôi, trong trẻo nhất của đám trẻ con đang lớn. Từ ngữ câu văn đơn giản và dung dị, hình ảnh miêu tả ngộ nghĩnh và rực rỡ tràn đầy màu sắc. Cuộc sống của bọn con nít tràn ngập tiếng cười, những tình huống trở trêu đầy hài hước nhưng ẩn chứa trong đấy cũng không kém những hoàn cảnh cảm động và tình cảm sâu sắc.

Chuyện được kể ở ngôi thứ ba. Cứ cách một đoạn lại có thêm vài câu nhận xét của người kể – tác giả. Đọc dần dần thì thấy rất thú vị. Giống như kiểu bạn đang xem một bộ phim tài liệu về đề tài tuổi mới lớn vậy. Tính cách của nhân vật trong truyện theo mình đã được cường điệu hóa đi một chút. Như dì Liên thì thương Khoa không thể tả xiết, nhiều lúc nhìn giống chị hai của Khoa luôn vậy. Thầy Tám thì thay đổi xoành xoạch một trăm tám mươi độ đột ngột làm ai cũng ngỡ ngàng. Rồi đám con gái thì đứa nào cũng dễ thương cả. Nó có hơi một chút đều đều, không có điểm nào cao trào hẳn lên cả. Với giọng văn vui tươi như vậy thì kết quả cũng không khó đoán nữa. Thậm chí mình thấy nó còn hơi cụt cụt, không như mong đợi.

Nhìn chung thì Bảy bước tới mùa hè vẫn mang những nét đặc trưng của chú Ánh, nhưng giọng văn thì có phần đổi mới hơn. Đơn giản và mới lạ hơn, nhưng vẫn tràn ngập tình cảm và thú vị. Một quyển sách nhẹ nhàng, đọc để thấy trẻ lại, thấy thư thái, cuộc sống đáng yêu.

Truyện còn có ba, bốn trang màu hình vẽ minh họa kèm với những bài thơ do chú Ánh sáng tác nữa. Giá ngoài nhà sách thì có hơi chát. (Nhưng cũng dễ hiểu vì bìa và giấy làm rất đẹp, còn thêm cả mấy trang màu bonus nữa.) Mình thấy giá trên tiki thì rẻ hơn nhiều, nhưng chất lượng ra sao thì không rõ. Nhìn chung thì mình nghĩ các bạn nên xem xét kĩ trước khi mua. Vì có thể quyển này sẽ không hợp gu với những bạn vốn chỉ thích những dòng truyện sâu sắc, si tình hồi xưa.

Đánh giá: 7/10

Mong là bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn đọc sách vui vẻ.

– Nghé –

Advertisements