[Rec] – Những cô cậu bé điên rồ (1)

Mình, cho dù đã sắp hết thời học sinh, vẫn có một sự yêu thích đặc biệt với thể loại văn học dành cho thiếu nhi. Đặc biệt là mấy truyện thuộc thể loại loi nhoi khùng khùng kiểu rắc rối tuổi mới lớn và một nghìn câu hỏi vì sao. =)) ( À lại còn có tình yêu mãnh liệt hơn nữa nếu lâu lâu sách có tranh minh họa ngộ nghĩnh) Một thời ngốn cũng bao nhiêu tiền mua những sách thể loại này. Nên hôm nay cũng nên cho nó một góc ở trong này. :”))

1. Nhóc Nicholas – Le petit Nicholas  

Thằng bé này, hay nói đúng hơn là cả đám nhóc này, hẳn là trò đùa của thế kỉ. =))))

Nhóc Nicholas được chia thành rất nhiều quyển, mỗi quyển là rất nhiều các câu chuyện nhỏ khác nhau về cuộc sống hằng ngày của cậu nhóc Nicholas. Giọng kể ở ngôi thứ nhất của cậu bé Nicholas rất hài hước, ngộ nghĩnh. Nhiều lúc mình không biết thằng bé này nó ngây thơ vậy thật hay là nó đang giả bộ nữa. =)) Mà không chỉ riêng Nicholas, cả lũ bạn của nó cũng không khác gì những con quỷ nhỏ. Cả lũ bọn nó bao phen phải làm người lớn từ bối rối đến đau đầu và nổi nóng. ( Mà phải công nhận là so với lứa tuổi thì mấy thằng nhóc này khôn kinh khủng)

Đằng sau mấy câu chuyện của Nicholas, mình nghĩ là cũng có vài lời nhắn nhủ đến người lớn nữa. Kiểu như là tuy những chú bé này rất nghịch ngợm nhưng trẻ thơ thì luôn có cách suy nghĩ và suy luận riêng của nó, lẽ ra người lớn nên hướng cho chúng nó chứ không phải dập tắt mọi suy nghĩ và bắt tụi nó phải suốt ngày theo quy tắc được. (Tuy nhiên mình cũng thông cảm với họ vì đương đầu với bọn này thì đúng là mệt =)) ) Bối cảnh của nhóc Nicholas là khoảng năm 1950 nên không hề có sự xâm nhập của công nghệ điện tử, các cậu bé mặc đồng phục rất đáng yêu. Nói chung là truyện cực kì dễ thương, rất thư giãn. :))

Nicholas cũng có cả phiên bản phim nhé. Tuy nhiên xem phim thấy hơi bực vì chẳng phân biệt được đứa nào với đứa nào ngoài Nicholas. =))) Cơ mà mấy bé trong phim trông xinh xẻo hết biết. :”))

2. Nhật kí cậu bé nhút nhát – Diary of a Wimpy Kid

Còn thằng bé này, cuộc đời hẳn đang đùa với nó. =)))

Greg Heffley sắp bước vào những năm cấp hai của mình và mặc dù nó nhát kinh khủng, nó vẫn có vài kế hoạch để trở thành người nổi tiếng và sành điệu nhất khối. Có điều thằng bạn nó, Rowley Jefferson có nghĩ như vậy không lại là chuyện hoàn toàn khác. Chưa kể thêm một thằng anh Rodrick khủng bố còn bố và mẹ thì điêu không thể chịu được. Khỏi phải nói cũng biết đời nó sẽ lố lăng và số phận nó sẽ bấp bênh ra sao. =))

Diary of a Wimpy Kid thì mỗi tập truyện đều có một nội dung xuyên suốt. Vì là nhật kí thì khỏi nói cũng biết giọng văn là của thằng bé Gred rồi. Thằng này thì được cái rất sáng tạo, nhưng đôi lúc hơi quá đà. Theo mạch truyện thì rất nhiều các vấn đề tuổi mới lớn được nêu lên dưới góc nhìn rất điên rồ của Greg. Truyện thì cũng theo một mô tuýp như mọi bộ phim dành cho teen – vấn đề sinh ra – giải quyết vẫn đề – làm lành và mọi chuyện ổn thỏa. Cái điều làm nổi bật ở quyển sách là những tình huống rất đặc biệt và khó đỡ, tính cách các nhân vật rất độc đáo, và các bài học tưởng là nhỏ xíu nhưng mà bây giờ nhìn lại thấy rất có ý nghĩa. Mấy cái hình ảnh cũng rất ngộ. :))

Truyện này cũng có phim luôn, và bộ phim này cũng điên hết chỗ nói. Lâu lâu buồn lôi ra xem cũng giải tỏa lắm luôn. =)) Nhiều lúc mình còn thích phim hơn truyện nữa. Nếu có thời gian rảnh các bạn xem cũng tốt. :”)

Vậy nha. Lần này hai truyện, lần sau mình sẽ tiếp tục nhé. Chúc các bạn buổi tối vui vẻ.

– Nghé –

Advertisements