Những quyển fantasy mà bạn không nên bỏ qua

Mình đọc thực sự thì không phải nói là nhiều thể loại này. Nhưng mình có một sự yêu thích đặc biệt với nó, và mình luôn muốn dành thời gian rảnh của mình để đọc thể loại này. Đa phần là vì nó dẫn mình vào một thế giới mới, đầy kịch tính và nó kích thích trí tưởng tượng của mình đến cực đại. Sau đây là 3 truyện fantasy mà theo mình là đáng đọc và cũng đã được rất nhiều bạn giới thiệu. Bạn nào mới bắt đầu đọc thể loại này cũng nên tìm đọc những quyển này trước, vì nội dung của những quyển này rất hay được bàn luận sôi nổi và nó cũng mang nhiều khía cạnh khác nhau. :”D Đây chỉ là ý kiến riêng của mình thôi, mình mong là các bạn sẽ thấy danh sách này đáng để đọc.

Harry Potter – J.K.Rowling

( Bộ này thì chắc là quá quá nổi tiếng luôn rồi ấy. Nhưng mà mình để ý coi vậy mà vẫn nhiều người, dù đã được nghe nói đến, được thuyết phục vẫn không có ý định đọc bộ này. Thôi trì hoãn đi, lao vào đọc ngay chứ còn chờ đợi gì nữa. Tuổi thơ của biết bao nhiêu thế hệ, cho đến bây giờ vẫn ngóc mỏ chờ thư. 😥 Điều đặc biệt của Harry Potter là dù bộ truyện đã kết thúc bao nhiêu năm rồi, những vấn đề, tình tiết trong câu chuyện vẫn đặt ra rất nhiều câu hỏi và bàn luận trong cộng đồng các Potterheads. Và các quyển đi kèm với bộ này cũng rất thú vị. )

The Lord of the Rings – J. R. R. Tolkien

( Một bộ epic fantasy. Tất cả những gì trong truyện đều là một thế giới mới – địa danh mới – giống loài mới… Phải nói đây là một trong những bộ fantasy nổi tiếng nhất mà mình thấy ai mê đọc thể loại này cũng đã đọc rồi. Các bạn có thể đọc thêm The Hobbit – bộ truyện được đặt ở bối cảnh thời gian trước Lord of the Rings. Bộ này nên là ưu tiên hàng đầu nhá. )

The Chronicles of Narnia – C.S.Lewis

( Một trong những bộ truyện thiếu nhi hay nhất. Các kết thúc trong các phần cảu Narnia luôn khiến mình phải bận tâm suy nghĩ rất nhiều, về tình yêu thương, về niềm tin, về cách sống của con người. Nhưng hơn hết C.S.Lewis đã tạo ra một thế giới khác đầy huyền ảo và ngây ngất. C.S.Lewis còn là bạn của J.R.R.Tolkiens đấy. :v Đúng là tài hoa như nhau nhỉ. )

Ba bộ trên với mình thì đưa đến cho mình một thế giới hoàn toàn mới, nghĩa là bạn có thể đọc luôn mà không cần phải biết vài thuật ngữ và định nghĩa trong fantasy thường có.

Hai bộ fantasy tiếp theo dưới này mình muốn đưa vào vì mình thích nội dung mới lạ của nó.

Inkworld Trilogy – Cornelia Funke
Bộ này hồi đó có được xuất bản, mà mình không nhớ là có đủ ba hay không. 😕 Mình khoái quyển này vì mình khoái năng lực của hai cha con trong truyện: khả năng biến những nhân vật ảo trong các trang sách bước ra đời thật bằng cách đọc thành tiếng các quyển sách. Hồi đó có được chuyển thành phim phần một, cũng rất hấp dẫn. :”) Đây cũng là tác giả của quyển fantasy đầu tiên mình đọc – Dragon Rider. Cornelia Funke là một trong những tác giả viết sách cho thiếu nhi cực kì nổi tiếng và các tác phẩm của bà đều là những cuộc phiêu lưu kì bí, cuốn hút. :”D

The Giver – Lois Lowry
Quyển sách dành cho trẻ em nhưng có vẻ nhưng lại đặt ra rất nhiều vấn đề nghiêm trọng về thế giới. Mình thích khái niệm Người truyền ký ức. “Lễ Mười hai, đó là nơi mọi đứa trẻ trong Cộng đồng – nơi Jonas sống – được trở thành “người lớn”. Đủ 12 tuổi, chúng được giao cho “nhiệm vụ” – nghề nghiệp của cuộc đời mình. Rủi thay, hoặc may thay, Jonas lại được chọn là người “lưu giữ kí ức” của Cộng đồng. Từ “Người truyền kí ức” của mình, người tiền nhiệm được giao trọng trách truyền đạt lại công việc cho cậu, những kí ức về một thời xa xăm của tổ tiên cậu đã vọng về.”
Đây cũng là quyển mà mình được rất nhiều bạn giới thiệu đọc thử. Nếu có thời gian thì các bạn xem qua nha. Không rõ là bộ này có được dịch đủ hay không. 😕

Hiện tại bây giờ thì mọi người khá thích đọc các truyện sci-fi thuộc thể loại Young Adult như The Hunger Games, The Maze Runner, Divergents,..Nói chung mỗi truyện đều có cái hay riêng của nó, khi nào mình rảnh mình sẽ viết cảm nhận về vài bộ mà mình đã hoàn thành. :”D
Nhìn chung thì thể loại fantasy ở Việt Nam hiện nay cũng đang trên đà phát triển, nhưng cũng chỉ tập trung vào những bộ mới, nổi tiếng ở gần đây. (Nhất là khi nó được đưa lên làm phim) Hồi đó nhiều bộ còn không được phát hành trọn vẹn, bị ngưng vô thời hạn. Vì thị trường cũng khó đoán nên các nhà xuất bản cũng không dám dịch mấy quyển prequel, sequel. Nhưng càng ngày càng nhiều bộ được chọn dịch, cũng mang lại nhiều hy vọng cho bọn mình hơn. (Và túi cũng rỗng hơn..)

Vài gợi ý như vậy thôi. :”D Các bạn đọc rồi cho mình vài nhận xét nhé.

Chúc ngủ ngon.

– Nghé –

Advertisements