[Review] – Bedevilled

Tuần trước mình vô cùng ăn năn khi không post được bài vì kẹt học nặng quá, nên bù lại tuần này mình xin mở lại mục Movie Review phủ bụi mấy tuần qua nhé!

Lần này mình tiếp tục giới thiệu một thriller của Hàn Quốc mà mình tin sẽ không làm ai thất vọng khi xem ❤

BEDEVILLED

Bedevilled-p2-600

Tóm tắt nội dung

**CHÚ Ý TRONG PHIM CÓ CẢNH DA THỊT CÓ THỂ PHẢN CẢM VỚI MỘT SỐ NGỪƠI,CÂN NHẮC KHI XEM*
Phim kể về câu chuyện của Bok Nam và Hae-won. Hai người từng là bạn thuở ấu thơ của nhau ở một hòn đảo nhưng sau đó Hae won vào thành thị còn Bok Nam ở lại, cả hai thỉnh thoảng vẫn lien lạc qua thư từ. Sau một vài trục trặc ở chỗ làm khiến cho cô bị tạm thời nghỉ việc, Hae-won quyết định khăn gói đến đảo Mudo lúc xưa để nghỉ ngơi. Nhưng chính tại Mudo, những sự thật trần trụi dần hé mở, dẫn đến một cuộc trả thù dẫm máu.

Review

Một bộ phim thriller theo dạng trả thù đầu tiên mình xem và Bedevilled đã để lại một ấn tượng mạnh. Hae Won là nhân vật chính xuất hiện đầu tiên. Tính cách của HaeWon được dựng lên như một người phụ nữ giá lạnh và vô tâm, chỉ biết ích kỉ nghĩ đến bản thân. Tối hôm trước chính cô đã chứng kiến cảnh mấy tên thanh niên hiếp dâm rồi giết chết một cô gái kia ngay trên đường nhưng rồi cô lại chọn ngậm miệng lại không hé nửa lời khi được lấy lời khai ở đồn cảnh sát. Và nếu như người xem vẫn còn hoài nghi về độ vô cảm của cô này thì càng về sau sẽ càng vỡ lẽ ra nhiều điều hơn. Bok Nam, trái lại, là một người con gái chân thật, có chút kì quái nhưng tính tình rất thân thiện dễ mến. Đạo diễn đã khéo léo xây dựng hình tượng hai người phụ nữ trái ngược nhau hoàn toàn : người được tiếp cận với văn minh hiện đại thì lại có một trái tim băng giá, trong khi người còn lại bị giữ chân tại một hòn đảo biệt lập với thế giới bên ngoài thì luôn giữ cho mình một cái tâm thật sạch. Nhưng rồi cái tâm ấy không thể yên được nữa.

Bedevilled là một bộ phim khá thông minh và khéo léo trong việc sắp xếp sự việc và tạo những tình tiết hợp lí đem lại hiệu quả cao cho tổng thể bộ phim. Chính hòn đảo Mudo lẻ loi giữa biển cả là một chốn hợp lí cho tất cả những hủ tục tồi tệ, những sự thối nát trong suy nghĩ và đối xử giữa người với người nở rộ. Ở Mudo, bạn không thể đi trái lại họ, bạn phải tuân theo họ. Những mụ đàn bà quá lứa tung hê đàn ông nhưng những vị thánh sống và ghim vào đầu một quan niệm phi logic là nếu không có đàn ông thì phụ nữ chẳng làm nên cơm cháo gì cả. Chính từ sự tôn thờ đó hiện lên hình ảnh của những gã đàn ông đồi bại như một lẽ tất yếu. Bok Nam đã phải lớn lên trong chính cái xã hội thu nhỏ như vậy. Có lẽ khi những hình ảnh về một vùng đất hiền hoà dần nhạt đi thì người xem sẽ rùng mình bởi những gáo nước lạnh của sự thật được tát vào mặt theo từng cơn. Những gì xấu xa nhất, tàn độc nhất, phi nhân tính nhất, lệch lạc nhất, ở Mudo có tất cả. Bok Nam không bị vấy bẩn, nhưng cô cần một lối thoát.

review_bedevilled1

Một BokNam hiền lành khi bị chính sự ngột ngạt tù túng của hòn đảo và những người ở đây mang lại đã hoá thành một con quỷ dữ. Là tuyệt tình, là máu lạnh. Cảnh Bok Nam nhìn mãi lên ánh mặt trời chói chang đến ngây dại có lẽ cũng là giây phút tỉnh táo cuối cùng của cô trước khi chợt nhận ra cô đã mất đi tất cả, mất đi lí do để tiếp tục sống ở Mudo để nhẫn nhịn chịu đựng nhục nhã.Xem cảnh chém giết đẫm máu ngoài thấy rợn người ra mình còn thấy hả hê cho Bok Nam rồi cũng thấy buồn cho cô. Bok Nam hiểu rõ hơn ai hết dẫu cho giết hả giết hê thì cô vẫn sẽ chỉ mãi đơn độc.

bedevilled-still-2

Tình bạn giữa Haewon và Boknam là một thứ gì đó không rõ ràng. Ở một số phân cảnh rõ ràng thấy được một mối liên kết khắng khít giữa hai người nhưng rồi khi xung đột và đỉnh điểm của phim nổ ra thì mối dây này cũng bị cắt đứt. Haewon thực chất còn hơn cả một người bạn vì cô còn là cái phao cứu sinh cứu rỗi cho cuộc đời tăm tối của BokNam và con gái của mình trước khi cả hai bị nhấn chìm vào một vũng nhơ do tên chồng đáng chết gây ra. Nhưng Haewon luôn là một kẻ chạy trốn. Cô chạy trốn khỏi Seoul, và rồi giờ cô chạy trốn khỏi lời thỉnh cầu khẩn khoản từ chính người bạn thân thiết nhất của mình ( hay cũng là người bạn duy nhất của cô). Và có lẽ tình bạn này cũng là một điểm trừ nhỏ của bộ phim vì ở đoạn kết phim, cả hai lại bằng một cách nào đó hoà làm một tưởng chừng như những cuộc rượt đuổi đẫm máu trước đó là như không. Nhưng cũng có lẽ là vì ở những phút cuối cùng của cuộc sống, tất cả, hận thù ghen ghét đều biến mất đều vô nghĩa.

bedevilled-4

Nói về ý nghĩa thì hẳn là Bedevilled sẽ nổi bật hơn về ý nghĩa so với một thriller khi trước mình review là The lesson of evil. Đó là một điểm đáng khen của phim khi vẫn đưa vào tính triết lí rõ ràng khiến người xem phải bận tâm chứ không quá chìm đám vào máu me giết chóc. Các cảnh quay rất đẹp, đặc biệt là sự tương phản đậm nét giữa cảnh thiên nhiên dễ chịu ở Mudo với những điều đen tối diễn ra. Và cái kết của Bedevilled cũng là một cái kết cám cảnh thấm đẫm một nỗi buồn về một tình bạn nở muộn. Một sự vỡ lẽ lỡ làng.

Kết: Một thriller Hàn Quốc nên xem! trừ khi máu me ngập tràn không phải là tuýp của bạn :p

-Đù-

Advertisements