[REVIEW] – The secret life of Walter Mitty : Ấm.

Bạn đã từng ngồi thơ thơ thẩn thẩn giữa  ban ngày, mà người ta còn gọi là daydream chưa?

Hôm qua mưa to thật to đến cả mấy tiếng đồng hồ, và nhà mình bị mất điện. Thời gian mất điện : 2 tiếng đồng hồ – vừa vặn cho một bộ phim. Vậy là mình chọn xem The secret life of Walter Mitty.

Walter Mitty – một người quản lí bộ phận phim âm bản ở trụ sở tạp chí LIFE. Anh ấy cũng là một người hay mơ mộng, hơi quá mơ mộng thì đúng hơn. Sẽ rất thường xuyên Walter bị bắt gặp đang ở tận trên trời, chẳng để ý đến mọi chuyện xung quanh. Cũng như chính bản chất  trong mỗi con người ta, những thứ xuất hiện ở thế giới ảo tưởng mà Walter hay đi lạc vào là những thứ mà anh muốn làm, những cuộc nói chuyện mà anh muốn chúng xảy ra, với người con gái mà anh để ý. Những phút đầu phim, Walter xuất hiện như một  cá thể nhút nhát và một màu, đến cả một nút ‘ Wink’ kết bạn với Cheryl – người đồng nghiệp cùng chung công ty với mình cũng ngần ngại một hồi lâu. Nhưng trái hẳn với dáng vẻ đơn điệu của mình, trí tưởng tượng của anh là một vùng đất đầy màu sắc, sắc nét, chi tiết, nổi loạn. Tạp chí LIFE đang trải qua một bước chuyển mình để từ một tờ tạp chí giấy trở thành một tạp chí online thời thượng, vì vậy nên tên sếp hách dịch lên kế hoạch cho một cuộc tổng đánh giá để sa thải bớt nhân lực. Trang bìa của số báo giấy cuối cùng đánh dấu kết thúc của một tạp chí LIFE mấy chục năm qua sẽ là hình ảnh của tấm phim thứ 25 mà Sean O’Connell gửi về cho bộ phận âm bản của Walter – tấm phim mà anh không tài nào tìm ra dù có lục tung cả hầm ảnh. Và một chuyến hành trình mở ra.

Walter-Mitty

Với mình, đây là một bộ phim đáng xem. Thực tế thì, mình sẵn sàng xem đi, xem lại nó và mình thật sự sẽ làm thế. Mình không rành về những kiến thức chuyên sâu về việc làm phim, những kĩ thuật phức tạp thế cho nên những bài viết của mình về bất cứ bộ phim nào cũng sẽ là những gì mình cảm thấy khi xem chúng, với góc nhìn đơn giản là một người xem phim chứ không phải là một chuyên gia bình luận chuyên nghiệp .

Có cái gì đó rất đặc biệt về The secret life of Walter Mitty. Đẹp. Một câu chuyện đẹp. Tất cả mọi người đều có thể biến cuộc sống của mình thành một cuộc phiêu lưu nếu họ thật sự muốn như vậy. từ những hình ảnh tưởng tượng chỉ có ở trong đầu, Walter thực sự đã biến chúng thành những chuyến đi ngoài đời, lấp đầy quyển nhật ký du lịch đóng bụi mà người bố quá cố của anh đã cho từ nhiều năm về trước.  Từ một con người sống ‘an toàn’, không thật sự đi đâu xa đến nỗi chẳng buồn điền vào mục “Been there done that” trên trang hẹn hò E-harmony, Walter thay đổi. The secret life of Walter Mitty là một dạng bình cũ rượu mới, vẫn là một câu chuyện thoát khỏi cái kén và sự tự ti ( mà thật ra dùng từ tự ti để miêu tả Walter cũng không được đúng lắm) để bước ra ngoài nhưng cách chuyển tải lại khác biệt và hiệu quả hơn rất nhiều các phim dùng cùng một loại rượu mà khán giả thường xem. Chen vào mạch phim là một chút hài hước khá ‘ điên’, đặc biệt là những cảnh tưởng tượng của Walter. Như kiểu khi những phân đoạn đó diễn ra, mình sẽ nhăn mặt một chút với vẻ bất ngờ ” sao cái phim này nó quái quái thế nào” xong rồi lại phì cười. Và đặc biệt là không có hoặc rất ít đoạn phim nào mà mình cảm thấy chán và mất tập trung khỏi những thứ đang diễn ra trên màn hình. The secret life of Walter Mitty, xét về tổng thể là những thước phim đẹp nối liền nhau. Thật sự mình cảm thấy lòng mát rượi và thanh bình khi đến phân cảnh lúc Walter đến Iceland và Greenland – bộ phim đã hoàn toàn thành công trong việc thu hút sự theo dõi của người xem 

410320-610849c2-742c-11e3-b21a-c1acf4d34253

tumblr_mwzvinow1k1rcufbuo1_1280

inspiring-full-trailer-for-the-secret-life-of-walter-mitty-1

Hơn nữa, một điểm cộng vô cùng quan trọng và cũng góp phần khuếch đại sự thành công của bộ phim chính là âm nhạc. Phần âm nhạc trong phim được thực hiện bởi Theodore Shapiro và mình nghĩ điểm này của bộ phim là một chiến thắng không bàn cãi. Trải dài từ đầu đến cuối phim là những giai điệu đẹp đẽ và có sức mạnh. Nhất là khi đến cảnh thiên nhiên hùng vĩ trong chuyến hành trình của Walter, phần âm nhạc đã có tác dụng phóng rộng khung cảnh ấy rộng thêm nữa, sâu thêm nữa. Riêng với mình thì, bất kì bộ phim hay serie nào khiến mình phải lật đật lên Youtube search TỪNG bài một trong soundtrack thì nó đã ghi điểm đậm trong lòng mình và khó có thể bị lãng quên. 

Xem phim, cái cảm giác muốn được đi, được làm nó cứ dâng lên trong lòng. Câu chuyện của Walter không phải là vô cùng đột phá, vô cùng đặc biệt, chỉ có một trên đời nhưng chính sự tươi mới, ngập tràn những thông điệp tích cực về sự trải nghiệm cuộc sống của bộ phim đã giữ mình lại. Thật ra xem The secret life of Walter Mitty, có rất nhiều thứ để nghĩ ngợi. Bản thân mình thì rất thích đoạn Sean với chiếc máy ảnh để chụp con báo tuyết. Sean có lẽ đã phải ngồi rất lâu để đợi con báo này vì loài báo tuyết vốn được gọi là ‘ghost cat’, rất khó lần ra dấu vết. Nhưng mà khi nó lộ diện, ông chỉ ngồi yên đó và chăm chú nhìn loài vật tuyệt đẹp ấy vì ông bảo :

” Sometimes I don’t ( take the picture)…If i like the moment, I mean me, personally. I don’t like to have the distraction of a camera. I want to stay in it, right there, right here.”

Hay khi ông nói về loài báo tuyết

 ” Beautiful thing don’t ask for attention”

Ở nhiều khía cạnh, trong mỗi chúng ta đều có một Walter : Cũng đã từng mơ mộng ( rất thường xuyên) về những điều chúng ta không dám thực hiện vì lí do này hay lí do khác. Cũng giấu sâu trong con người một khao khát muốn được bùng cháy, được khám phá không ngừng trên những cung đường xa và thoát khỏi sự đơn điệu hằng ngày. Dĩ nhiên, bộ phim không hoàn toàn hoàn hảo. ASOWM chưa thật sự đào sâu về những vấn đề mà nó đề cập, và nếu suy xét kĩ thì bộ phim không thiếu những điểm thiếu logic. Nhưng bộ phim do Ben Stiller đạo diễn và đóng vai chính này đã đón nhận được khá nhiều phản hồi tích cực từ người xem, trong đó có mình.

Có một bài hát mình nhất định phải chia sẻ trong cùng một post này, vì nếu muốn tóm gọn bộ phim trong một bài hát thì nó chính là bài mình sẽ chọn. Và mình nghĩ sau khi xem xong bộ phim, bạn cũng sẽ đồng ý với mình :

Các bạn sẽ xem nó chứ? The secret life of Walter Mitty – một bộ phim ấm áp và gần gũi sẽ khiến bạn suy nghĩ qua nhiều tầng lớp ý nghĩa ẩn sau những thước phim giản dị tuyệt đẹp.

-Đù-

Advertisements