[REVIEW] – AO HARU RAIDO –

Như đã nói ở post tổng hợp hôm trước, thì kể từ giờ ngoài việc update list manga recommendation ( shoujo,shounen,psychological,horror…) thì tui cũng sẽ viết review về các bộ truyện trong list để giúp các bạn phần nào hiểu được sơ lược về nội dung/ tính cách nhân vật trong truyện và cũng giúp việc lựa cho truyện đọc dễ dàng hơn (nhưng thỉnh thoảng việc đọc phải một bộ truyện dở vẫn là điều khó tránh khỏi :p).

Hôm nay, vì dù gì đây cũng là post review manga đầu tiên, tui xin dành nó cho một trong các bộ manga mà tui yêu thích nhất, của một mangaka khá hợp gu tui.

AO HARU RAIDO

Ao.Haru.Ride.full.716091

Tác giả: SAKISAKA IO

Status : Ongoing

Thể loại : Comedy, Drama, Romance, School life, Shoujo, Slice of life

Tóm tắt nội dung 

” Ao haru raido”, hay còn được gọi là “Ao haru ride”  có nghĩa là ” Chuyến đi của tuổi trẻ”.

Tuổi trẻ.

Bộ manga xoay quanh cuộc sống của nhân vật chính là những học sinh trung học với những chuyển biến về cảm xúc và nhận thức về thế giới xung quanh theo một mạch truyện không gấp gáp nhưng cũng không hẳn là quá chậm. Yoshioka Futaba vì không muốn bị bọn con gái cô lập như khi còn ở trường cấp 2 nên quyết định thay đổi hình ảnh, vứt bỏ đi mọi sự nữ tính khi bước vào trung học. Và trong quá khứ cả Futaba và Tanaka ( Kou sau này) đều có tình cảm nhất định dành cho nhau nhưng trước khi thứ tình cảm này trở nên rõ ràng thì Tanaka chuyển trường cấp 2. Cả hai gặp lại nhau ở trường trung học, Futaba thay đổi và Kou cũng thế. Tại đây, mối quan hệ giữa cả hai lần này đến lần khác, trước khi thật sự thành hình, cũng như ở quá khứ, bị những lí do xung quanh cản trở…Nhưng Ao Haru Ride không chỉ là một câu chuyện tình cảm thanh niên trai gái đơn thuần, vì SAKISAKA IO còn lồng vào cả những mâu thuẫn về cảm xúc, một câu chuyện đẹp về tình bạn thời trung học,…

Nhân vật

FUTABA YOSHIOKA

Yoshioka.Futaba.full.1723587

Futaba không thích dính vào những rắc rối với tụi con trai và không muốn bị cô lập như năm cấp 2 nên khi có cơ hội bắt đầu lại tất cả vào năm trung học, con bé trở thành một đứa không quan tâm đến ngoại hình, tránh né hình ảnh nữ tính, ăn nói bỗ bã để có thể hoà nhập được với những đứa con gái còn lại. Xuyên suốt các chap truyện thì Futaba có mấy đặc điểm rất dễ nhận thấy sau :

1) Ăn nhiều ( chắc là do xây dựng hình tượng ăn nhiều xong riết rồi quen nên cứ buồn là tọng rất nhiều đồ ăn vào họng :)) )

2) Ngủ rất nhanh ( đến cả Kou dù đã quen vẫn luôn thấy shock với chỉ :)))

3) Thích ngửi Kou ( thật, tui không nói dối đâu, đọc là thấy ngay :”> )

Futaba thiên về cảm xúc. Đọc truyện thấy bạn hay khóc nhưng tui không nghĩ là có ai lại bảo bạn yếu đuối bao giờ. Con bé thực ra rất kiên cường và mạnh mẽ, và cũng chính vì vậy mà cũng chỉ có Futaba mới có thể giúp Kou trở lại cuộc sống bình thường.

“Maybe I’ve always been waiting…for this storm to come.” Nói cách khác thì, Futaba chính là cơn bão xốc tinh thần mà Kou cần nhất.

14863511694_16f522e22e_o

KOU TANAKA/MABUCHI

tumblr_n4av7bx3Rd1s0fr9xo3_500

Đẹp trai hết xảy con bà bảy =)))

Vì tui nghĩ dù cùng là một người, nhưng Tanaka của những năm học cấp 2 và Kou Mabuchi không hề giống nhau nên tui xin tách làm hai phần vậy.

  • KOU TANAKA

Dáng người gầy, không to cao và giọng không gọi là trầm. Cậu thích Futaba dần dần kể từ sau khi hai đứa cùng thua trong trò ‘ Cảnh sát bắt cướp’. Nhưng rồi trước khi tình cảm mơ hồ giữa cậu và Futaba thành hình thì hoàn cảnh gia đình khiến cậu phải chuyển trường.

  • KOU MABUCHI

Mabuchi khác với Tanaka. Ngay từ ở cả nét vẽ thì Mabuchi cũng đã không giống với Tanaka của quá khứ: chững chạc và điềm đạc. Đặc biệt là ánh mắt, tui thấy nhìn vào cách SAKISAKA IO vẽ ánh mắt thì tui cũng thấy là trong khoảng thời gian Kou Tanaka trở thành Kou Mabuchi đã có chuyện gì đó xảy ra. Chính Kou Mabuchi là người đã giúp Futaba nhận ra việc lấy lòng những đứa con gái giả tạo thật vô nghĩa. Có rất nhiều chuyện mà Kou phải trải qua, nhưng càng về sau thì qua những thứ rắc rối đó, Kou càng trưởng thành hơn về suy nghĩ và hành động. Nhưng có một điều không hề thay đổi dù khi cậu là Tanaka, hay Kou lúc đầu, hay là Kou sau này – sự ngượng ngùng đáng yêu khi có Futaba :”>. Những lúc ở cạnh Futaba thì cậu dù cố gắng cũng không thể hoàn toàn giữ được sự lạnh lùng, mà lại trở về là một Kou đơn giản và trong sáng, như kiểu những mớ bòng bong cảm xúc luôn đeo bám cậu không còn nữa.

14679337279_a8bb0a4218_o

 

Tui thích những lúc Kou xuất hiện cùng trang tranh với Futaba hơn, vì mấy lúc đó trông Kou thoải mái hơn hẳn, và cũng không còn căng thẳng nữa. Cũng biết lén lút nhìn Futaba ngủ say, cũng biết đỏ mặt, cũng biết cười to thoải mái.

Từ ông cụ non thành một đứa con nít không hơn không kém :">

Từ ông cụ non thành một đứa con nít không hơn không kém :”>

YURI MAKITA

tumblr_n8pxs9m8GA1t89rpeo2_r1_500

Tóc ngắn,mái ngang, đôi mắt, dáng vẻ nhỏ con toát lên một sự dịu dàng và đáng yêu.

Futaba thấy ở Makita một điều gì đó giống mình khi còn cấp 2, và phần nào cảm thông được cho những ánh nhìn khó chịu bọn con gái dành cho Makita. Ở những chap đầu có thể gọi Makita là lone wolf 1, và Murao là lone wolf 2. Makita và Murao đều ở một thái cực khác của Futaba những năm đầu trung học vì cả hai đều cảm thấy hoàn toàn thoải mái với việc không có bạn bè xung quanh. Yuri là một người bạn tốt, và rạch ròi trong chuyện tình cảm. Con bé nhận thức được dáng vẻ yếu đuối của mình nên thường không hay khóc trước mặt người khác.

SHUUKO MURAO

14862897511_7a8a4e33d6_o

Lone wolf 2

Shuuko ban đầu không thật sự có ý định làm thân với nhóm của Futaba và Makita, mà chỉ vì nghe theo lời khuyên của Tanaka-sensei nên mới tham gia hoạt động ngoại khoá chung với nhóm. Tình cảm mà Murao có khá nan giải, vì người mà Murao đem lòng thương là một người dù cho có đáp trả tình cảm lại cho con bé, thì cả hai cũng không thể nào đến được với nhau. Nhưng mà rồi Murao cũng đã trưởng thành lên nhờ vào vấp ngã đầu tiên về mặt tình cảm đó.

14862898981_1aae1ec1fb_o

Murao ban đầu trông thì khó gần nhưng lại là một đứa rất biết quý trọng bạn bè. Đọc những chap 1,2 tháng gần đây thì tui biết ngay là con bé rất rất quan tâm và lo lắng cho cảm xúc của Makita và đặc biệt là Futaba. Nhưng Murao cũng có những lúc yếu đuối, và thật may là những lúc đó con bé có bạn bè ở bên để cùng vượt qua. Ngoài ra thì còn phải cám ơn người có công lớn giúp cho Murao hoà nhập cũng như luôn ở cạnh theo dõi giúp đỡ Murao với thứ tình cảm đặc biệt  – Aya Kominato

AYA KOMINATO

14842989846_5320836839_o

“You’re a strong and great kid” – Murao đã nói như vậy về Kominato

Ồn ào và siêu hoạt bát – đó là tính cách nổi bật nhất của Kominato ở những chap đầu.

14842990906_cdb3535718_o

Nhưng nhóm của Futaba Kou Murao Makita có thể gắn bó với nhau theo tui nghĩ cũng một phần lớn là nhờ vào năng lượng của cậu. Kominato là người bạn thân thiết nhất với Kou mà là con trai. Nếu không có Kominato tui nghĩ Kou sẽ chẳng có ai để chia sẻ những trăn trở trong đầu thằng bé ( và vì nó liên quan đến cả Futaba nên dĩ nhiên Kou không thể nói những điều này cho Futaba được :3 ).

14865961305_95c6719b16_o

Kominato thích Murao từ lâu và cậu vẫn luôn thích con bé. Cậu tin sự cố gắng nỗ lực không ngừng của mình sẽ có thể chiến thắng được trái tim của Murao. Ban đầu nhìn vào thì nhân vật này có vẻ hời hợt, nhưng Kominato là người tác động không nhỏ đến cuộc sống của Kou và cả mối quan hệ giữa Kou và Futaba.

CẢM NHẬN

Ao haru ride là một bộ truyện mà tui rất thích, về cốt truyện, nét vẽ, tính cách nhân vật và những tuyến truyện ngoài truyện tình cảm của hai char chính. Thật ra thì cá nhân tui rất thích chap đầu tiên. Chap đầu tiên của AHR mở ra không hẳn là có gì đó bất ngờ hay cực kì khác biệt so với các shoujo kinh điển khác. Cũng là một con nhỏ không ưa con trai nhưng lại có một ngoại lệ là một cậu bạn mà bạn đặc biệt chú ý. Nhưng sự thay đổi quan hệ giữa hai đứa ngay trong chap đầu tiên khá thú vị. Hình ảnh của Kou hiện ra qua ánh mắt và cảm nhận của Futaba khá mượt: giọng nói, dáng vóc, cái gáy, mùi tóc mới gội. Chap đầu tiên kết thúc để lại trong lòng tui cái gì đó tiếc nuối nhưng mà có cả mong chờ, kiểu dù bạn biết đây chỉ mới là mở đầu của plot thôi nhưng vẫn không thể không tiếc nuối vì cách hai đứa bị tách ra quá hụt hẫng như vậy.

Tin vui cho những bạn không ưa nổi các thể loại char nữ khóc lóc sướt mướt ướt cả trang truyện ở các bộ shoujo sến lụa đơn thuần, vì Futaba không như thế. Như đã nói ở phần giới thiệu nhân vật Futaba Yoshioka, thì con bé có khóc nhưng bạn hoàn toàn có thể hiểu được nó khóc là hoàn toàn hợp lý chứ không phải vì những gì lí do nhảm nhí không thể lí giải được. Hơn nữa, Futaba hoàn toàn không xuất hiện như một nhân vật yếu đuối , mà là một đứa con gái mạnh mẽ trong cả chuyện tình cảm và những mối quan hệ bạn bè khác ( như khi Futaba thẳng thắn bày tỏ quan điểm với hai cô bạn giả tạo ở đầu truyện). Có cảm giác như là Futaba có tính cách như thế, mềm yếu đúng lúc và quyết đoán đúng lúc, nên mối quan hệ giữa Kou với Futaba mới không đứt rời.

Tui thấy Kou kể từ khi chuyển thành Kou Mabuchi thì có những điểm tui không thích lắm, nhất là khi có Narumi xuất hiện. Lúc Narumi xuất hiện thì Kou bị quá khứ ám ảnh quá nhiều nên đã không thể đưa ra quyết định đúng đắn, không nghe theo lời khuyên của Kominato -> để vuột mất Futaba. Nhưng mà may là thằng bé đã trở nên quyết tâm giành lại Futaba sau khi nhận ra mình không thể quên được con bé nên tui cũng phần nào an ủi tí :)). Kou thì tui đặc biệt thích tính trẻ con và đáng yêu như con nít khi bên Futaba. Bạn í mấy trang tranh khác mặt lạnh thế nào không biết chứ có Futaba là 80% là có cảnh đỏ mặt hoặc là nhìn lén người ta. SAKISAKA IO cho Kou là một Song Tử nên là bạn í rất là điệu nghệ trong việc đốn tim cả Futaba lẫn các gái đọc truyện trong những cử chỉ hành động ân cần cả mình.

Các nhân vật phụ của Ao Haru ride như Makita, Kominato và Murao đều có tính cách được xây dựng riêng biệt và dễ nhận biết. Một Kominato chung tình hoạt bát, một Makita nhỏ nhẹ và rất coi trọng tình bạn, một Murao trầm lặng nhưng suy nghĩ rất nhiều cho mọi người. Và ngay cả những tuyến truyện phụ của những nhân vật này cũng rất đáng theo dõi và cũng đủ khiến cho tui hứng thú muốn biết diễn biến tiếp theo, như mối quan hệ của Murao hay chuyện tình dễ thương của Makita… Art của Ao Haru Ride thì khỏi bàn, mượt và cũng rất hợp mắt. Tui thì rất thích những cảnh khóc và cảnh buồn của Futaba, thể hiện rất tốt. Không có chuyện lông mì dài cong vút hay môi dày, hay là những chi tiết trang phục luộm thuộm làm rối mắt, các khung cảnh và nhân vật của Ao Haru Ride được vẽ chăm chút theo một cách đơn giản nên đem lại hiệu quả thị giác rất tốt. ( Mọi người đọc online thì chắc hẳn sẽ rất thích cách phối màu ở những trang màu đầu các chap ❤ )

Kết lại thì đây là một manga hoàn toàn đáng đọc, vừa là một câu chuyện tình cảm dễ thương đáng theo dõi, vừa là một câu chuyện về tình bạn trung học được lồng ghép vào. Tính cách nhân vật, plot, và art đều đạt hạng A. Hiện tại manga đã được chuyển thể sang anime và sắp có live-action, nhưng tui chưa có dịp coi anime nên tạm thời chưa thể nhận xét về chất lượng được. Nhưng mọi người cứ đọc thử Ao Haru Ride đi, tui nghĩ bạn sẽ không thất vọng đâu! ❤

Thêm một điểm nữa là, nếu có ai bảo tui rec shoujo đi thì Ao haru ride luôn là một trong những bộ tui rec đầu tiên ❤

Chấm điểm: 9.25/10

-Đù-

Advertisements